Tập vật lý trị liệu sau tai biến mạch máu não đột quỵ ở đâu TPHCM

Người bị tai biến mạch máu não thường để lại những di chứng rất nghiêm trọng, chính vì vậy việc phục hồi chức năng – vật lý trị liệu cho người bị tai biến là cấp thiết quyết định đến sự phục hồi của bệnh nhân.

Phòng khám vật lý trị liệu YHCT Đức Mão TPHCM cùng bạn tìm hiểu về tác dụng của vật lý trị liệu, phục hồi phục chức năng sau tai biến và trả lời lời câu hỏi vật lý trị liệu sau tai biến ở đâu TPHCM uy tín.

Tai biến mạch máu não là bệnh gì?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần nào, thường xảy ra đột quỵ do các nguyên nhân tắc nghẽn các mạch máu lên não gây thiếu máu lên não.

Những ai là người rễ bị đột quỵ: tăng huyết áp, bệnh tim mạch, uống rượu bia và hút thuốc lá nhiều, béo phì, tiểu đường, tăng cholesterol trong máu, căng thẳng thần kinh…

Phòng ngừa đột quỵ bằng cách nào: Thường xuyên tập thể dục, tham gia các công tác xã hội, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, kiểm soát huyết áp, tim mạch, hạn chế những chất kích thích, giảm cân….

Tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đột quỵ ở đâu TPHCM
Tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đột quỵ ở đâu TPHCM

Hệ lụy di chứng thường gặp sau tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là tình trạng cung cấp máu lên não bị ngưng đột ngột khiến não tổn thương. Dựa trên mức độ tổn thương của não gây ra những di chứng như:

  • – Rối loạn nhận thức: Hiện tượng này chiếm 60% bệnh nhân, trở thành một trong những di chứng nặng nề nhất. Trí tuệ sa sút, thường xuyên quên và không nhận ra người thân. Người bệnh còn bị rối loạn khả năng định hướng về không gian, thời gian,…
  • – Rối loạn thị giác: Gây mất thị lực ở một mắt hoặc hai do động mạch/tĩnh mạch tắc khiến võng mạc bị thiếu máu. Thi thoảng, tai biến khiến người bệnh bị mù thoáng qua (mù Fugax).
  • – Rối loạn ngôn ngữ: Hệ phát âm như dây âm thanh, môi, lưỡi,…phát ra tiếng nói bị ảnh hưởng làm người bệnh không thể điều khiển được. Biểu hiện là âm điệu thay đổi, nói ngọng, nói lắp,…
  • – Yếu hoặc liệt nửa người: Tình trạng này chiếm tới 90% ở bệnh nhân tai biến mạch máu não. Người bệnh không vận động được hoặc liệt nửa người, tay – chân gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong sinh hoạt. Ngoài ra, việc không vận động trong một thời gian dài dễ làm khớp bị cứng, viêm đường hô hấp, lở loét da. Thậm chí là nhiễm trùng dẫn tới tử vong.
  • – Một số di chứng khác như hiện tượng người thực vật (hôn mê), tiểu tiện không tự chủ, táo bón, khó nuốt,…

Để không còn nỗi lo về di chứng, người bệnh cần thực hiện phương pháp vật lý trị liệu sau di chứng tai biến mạch máu não. Đây là cách hiệu quả nhất trong việc phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Tầm quan trọng của vật lý trị liệu sau di chứng tai biến mạch máu não

Vật lý trị liệu sau di chứng tai biến mạch máu não là phương pháp giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động. Máu huyết được lưu thông và duy trì lực của cơ. Nếu không duy trì vận động, khớp trở nên cứng và gây khó khăn trong đi lại, sinh hoạt.

Đặc biệt là với trường hợp bị liệt thì người bệnh càng nên tập. Chúng hạn chế các biến chứng nguy hiểm như viêm loét da do nằm lâu, trầm cảm, viêm phổi. Năm đầu tiên chính là thời điểm hồi phục tốt nhất. Bệnh nhân được hướng dẫn tập từng động tác từ đơn giản đến phức tạp, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để sức khỏe hồi phục nhanh chóng hơn.

Người điều trị tai biến: là người tiếp nhận bệnh nhân lúc ban đầu là người cần đánh giá tổng quát về bệnh lý để đưa ra phác đồ điều trị hợp lý cho bệnh nhân. Sau khi đánh giá cần và điều trị cần theo dõi hàng ngày để xem các dây thần kinh và hệ vận động phát triển nhanh hay chậm khả năng phục hồi tốt không. Bệnh nhân bị liệt cần tập vật lý trị liệu kết hợp châm cứu cho bệnh nhân phát triển tốt và uống thuốc điều trị.

Tầm quan trọng của vật lý trị liệu sau di chứng tai biến mạch máu não: Tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đột quỵ ở đâu TPHCM
Tầm quan trọng của vật lý trị liệu sau di chứng tai biến mạch máu não: Tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não đột quỵ ở đâu TPHCM

Người nhà lưu ý sau khi bệnh nhân xuất viện về nhà cần điều trị tập vật lý trị liệu càng sớm tránh trường hợp bệnh nhân để lâu dẫn đến co rút cứng khớp hoặc bị sệ khớp vai, viêm các ổ khớp dẫn đến bệnh nhân càng ngày càng nặng và khả năng trở lại cuộc sống càng khó. Với những kinh nghiệm lâu năm chuyên điều trị bệnh tai biến nặng nếu bệnh nhân đến với chúng tôi điều trị từ 0 đến 3 tháng đầu thì khả năng phục hồi là 80% sau 3 tháng thì tỉ lệ phục hồi sẽ chậm hơn.

Vì sao chọn tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ tại Phòng khám vật lý trị liệu YHCT Đức Mão TPHCM

Người bệnh bị di chứng đột quỵ có thể nói là đa khuyết tật vì ngoài khó khăn về vận động nhiều người còn có những rối loạn khác như rối loạn nói và nuốt, rối loạn cảm xúc, rối loạn về nhận thức… Đối với mỗi di chứng của đột quỵ sẽ có phương pháp trị liệu khác nhau.

Chẳng hạn tại Phòng khám vật lý trị liệu YHCT Đức Mão TPHCM, nếu bệnh nhân để lại di chứng như liệt mặt thì sử dụng phương pháp điện xung, bút điện, vận động thụ động, vận động trợ giúp. Hay bệnh nhân yếu nửa người thì tùy theo sức cơ của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phù hợp, như vận động kháng trở, tập kéo dãn, có thể kết hợp điện xung và laser.

Ngoài ra, để bệnh nhân đột quỵ phục hồi tốt hơn là một vòng tròn kết nối, từ vai trò của y bác sĩ cấp cứu, can thiệp, Hồi sức, Nội thần kinh, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng và cả người thân, gia đình…

Một điều dễ thấy khi đến tập phục hồi tại đơn vị Vật lý trị liệu – Phòng khám vật lý trị liệu YHCT Đức Mão TPHCM là sự ân cần của bác sĩ, kỹ thuật viên. Bởi sau đột quỵ, nhiều bệnh nhân đánh mất niềm tin, thay đổi tâm lý, trở nên hoang mang, lo lắng, đôi khi không hợp tác. Do đó, trong quá trình trị liệu, các kỹ thuật viên còn đóng vai trò động viên tinh thần, tiếp thêm niềm tin vào sự hồi phục cho bệnh nhân.

Phòng khám vật lý trị liệu YHCT Đức Mão TPHCM
Phòng khám vật lý trị liệu YHCT Đức Mão TPHCM

Các bài tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến mạch máu não

Giai đoạn đầu khi mới bị tai biến, người bệnh thường bị liệt nửa người. Khi đó tay và chân của người bệnh không thể tự cử động theo ý muốn của bản thân mà cần nhờ sự hỗ trợ của người khác. Người nhà cùng với các bác sĩ, kỹ thuật viên vật lý trị liệu cần tập cho người bệnh một cách thụ động. Mục đích của việc này chính là tăng cường tuần hoàn đến nuôi dưỡng vùng cơ yếu liệt, tránh tình trạng co cứng các khớp, xệ khớp, loét do tỳ đè. Đây là một giai đoạn khó khăn đối với cả người bệnh cũng như người nhà khi phải chấp nhận thực tế về bệnh tật cũng như sự sinh hoạt, vận động là không dễ dàng.

1. Bài tập Vận động ngón tay như cắt kéo: Cho hai ngón tay vào một đoạn nhựa dẻo tròn, cố gắng kéo dãn 2 ngón tay. Lặp lại mười lần, cho hai tay.

2. Bài Tập cho ngón tay cái: Đặt miếng nhựa dẻo trong lòng bàn tay và đẩy qua lại bằng ngón tay cái về phía ngón tay út. Lặp lại mười lần, cho hai tay.

3. Bài tập Mở rộng ngón cái: Uốn cong ngón tay cái và vòng nhựa dẻo như hình. Cố gắng duỗi thẳng ngón tay cái như thể đang ra dấu “rất tốt”. Lặp lại mười lần, cho hai tay.

4. Bài tập lực cho ngón cái: Bóp nhựa dẻo giữa ngón cái và bên ngón trỏ. Lặp lại mười lần, cho hai tay

5. Bài tập lực cho ngón cái: Giữ ngón tay và ngón cái thẳng khi ấn vào nhựa dẻo đặt ở giữa ngón trỏ và ngón cái. Lặp lại mười lần, cho hai tay.

6. Bài tập bóp kéo bằng ngón tay: Sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và ngón giữa, kéo miếng nhựa dẻo lên trên. Lặp lại mười lần, cho hai tay.

7. Bài tập các đầu ngón tay: Đặt nhựa dẻo trong lòng bàn tay và ấn ngón tay thành hình móc, cố gắng chỉ uốn cong hai khớp trên cùng. Lặp lại mười lần, cho hai tau.

8. Bài tập các khớp ngón tay: Đặt nhựa dẻo trong lòng bàn tay và nắm tay chặt. Lặp lại mười lần, cho hai tay

9. Bài tập từng ngón tay: Dùng nhựa dẻo giữa ngón trỏ và ngón cái. Lặp lại mười lần cho mỗi ngón tay, cho hai tay.

10. Bài tập mở rộng từng ngón tay: Uốn ngón tay và vòng nhựa dẻo xung quanh. Cố gắng duỗi thẳng ngón tay. Lặp lại mười lần, cho mỗi ngón tay trong hai tay.

11. Bài tập giãn các ngón tay: Lấy nhựa dẻo tạo như hình cái bánh dày. Có gắng kéo dãn như hình. Lặp lại mười lần, cho hai tay.

Ngoài các bài tập vật lý trị liệu sau tai biến, tinh thần thoải mái vui vẻ là rất quan trọng đối với bệnh nhân đột quỵ. Vì vậy, cần hạn chế tối đa những muộn phiền, bức xúc, sang chấn tâm lý cho bệnh nhân. Người nhà nên hiểu được vấn đề này để tránh gây áp lực lên bệnh nhân sau khi bị đột quỵ.

Liên hệ vật lý trị liệu sau tai biến đột quỵ ở TPHCM

Phục Hồi Chức Năng – Vật Lý Trị Liệu
Cơ, Xương, Khớp & Thần Kinh Cột Sống
Điện thoại: 0968.775.915 – 0932.050.796
Địa chỉ: Số 49, Đường Hiệp Thành 22, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM
Website: www.phongkhamducmao.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *