Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương chân, tay… hiệu quả nhất

Rate this post

Những bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương hiệu quả nhất là chủ đề được nhiều bệnh nhân đặc biệt quan tâm để sớm lấy lại chức năng vận động sau chấn thương.

Những chấn thương do tai nạn lao động, tai nạn giao thông,… gây gãy xương khá phổ biến trong sinh hoạt, lao động hàng ngày. Sau thời gian bó bột, nẹp đinh điều trị người bệnh sẽ bị giảm đi cảm giác vận động. Để sớm hồi phục chức năng và tránh biến dạng xương, người bệnh cần áp dụng các bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Hậu quả người bệnh phải gánh chịu sau gãy xương

Các tổn thương mà bệnh nhân gặp phải sau khi gãy xương rất nhiều loại và vô cùng phức tạp. Ngoài phần xương bị tổn thương mà cả cơ, gân, dây chằng, phần mềm cũng bị ảnh hưởng. Tùy theo mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định bó bột hay mổ nẹp đinh trong xương rồi khâu lại mô mềm đã bị rách, dập.

Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương chân, tay... hiệu quả nhất
Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương chân, tay… hiệu quả nhất

Tập vật lý trị liệu sau gãy xương là điều cần thiết để sớm phục hồi chức năng

Sau khi cố định xương, người bệnh không thể vận động ở những khu vực tổn thương dẫn đến mất cảm giác, cứng khớp, teo cơ, chức năng sinh hoạt giảm. Một vài trường hợp nặng hợp có thể lở loét, nhiễm khuẩn, phản xạ tiểu tiện, đại tiện giảm. Do đó, sau gãy xương vấn đề tập vật lý trị liệu sau gãy xương vô cùng quan trọng, người bệnh cần kiên trì tự giác, chịu đau đớn để sớm phục hồi chức năng vận động.

Bài tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương

Để phục hồi chức năng vận động sau gãy xương, bạn có thể áp dụng những bài tập vật lý trị liệu sau:

Tập duy trì sức cơ

Người bệnh thực hiện các bài tập tăng cường sức căng của cơ nhằm giúp độ dài của bó cơ không đổi, khớp không thể cử động được, tập co cơ. Nếu trong khi cử động các khớp vẫn còn đau khá nhiều thì bạn nên tập các bài căng cơ. Trường hợp khớp đã đỡ đau thì bạn có thể tập các bài co cơ.

Trong thời gian bó bột hoặc dùng các dụng cụ định hình, khớp bị bất động lâu sẽ bị co cứng do cơ ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại. tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Tập sinh hoạt bình thường

Sau khi gặp phải chấn thương gây gãy xương bạn nên tập làm quen dần với những vận động trong cuộc sống hàng ngày. Bạn có thể lên xuống cầu thang nhẹ nhàng, tập ngồi xổm rồi đứng lên từ từ,…

Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương: Những bài tập đơn giản như nắm tay, phủi bụi,... giúp phục hồi chức năng vận động sau gãy xương cẳng tay
Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương: Những bài tập đơn giản như nắm tay, phủi bụi,… giúp phục hồi chức năng vận động sau gãy xương cẳng tay

Những bài tập đơn giản như nắm tay, phủi bụi,… giúp phục hồi chức năng vận động sau gãy xương cẳng tay

Nếu bạn đang muốn phục hồi khả năng vận động sau khi tổn thương xương cẳng tay thì nên áp dụng các bài tập nắm, phủi bụi,…. Khi cử động không còn đau và không còn gặp tình trạng bị hạn chế vận động thì chứng tỏ kết quả vật lý trị liệu sau gãy xương đã đạt hiệu quả tốt. Thời gian tập thông thường sẽ kéo dài từ 6 tháng – 2 năm tùy thuộc vào mức độ chấn thương.

Ngoài ra, để việc trị liệu hồi phục say gãy xương chân, sau gãy tay… đạt hiệu quả cao, người bệnh cần phải lưu ý đến chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

Massage vật lý trị liệu sau gãy xương

Khi luyện tập chỉ nên massage thật nhẹ nhàng ổ gãy xương liền hợp bằng tay không kết hợp thêm dầu cao, cồn hay các loại thuốc xoa bóp khác. Ngoài ra, cũng không nên đắp thuốc lá bởi những hoạt chất này sẽ làm khớp cứng hơn, khó khăn trong vận động.

Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương chân, tay... hiệu quả nhất
Bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương chân, tay… hiệu quả nhất

Vật lý trị liệu sau gãy xương ở đâu tốt nhất?

Phòng khám Đức Mão là một trong những cơ sở y tế được bệnh nhân tin tưởng lựa chọn tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương. Với đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng vận động tốt nhất.

Các bài tập tại phòng khám Đức Mão tuân theo phác đồ điều trị của Bộ Y Tế

Các bài tập tuân theo phác đồ điều trị của Bộ Y Tế cho từng giai đoạn phục hồi của bệnh nhân. Mức phí tập vật lý trị liệu hợp lý tiết kiệm chi phí cho người bệnh và gia đình tối đa.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết nhất về các bài tập vật lý trị liệu sau gãy xương giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng vận động trong thời gian sớm nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhiều thông tin hơn nữa những bài tập vật lý trị liệu hiệu quả khác nhé.

>> Có thể bạn muốn xem: Thuê người tập vập lý trị liệu tại nhà Tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *