Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Rate this post

Vấn đề bị thoát vị đĩa đệm và quan hệ tình dục là một vấn đề nhạy cảm mà nhiều người quan tâm nhưng không dám bàn luận công khai. Để cung cấp câu trả lời chính xác cho độc giả, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về việc bị thoát vị đĩa đệm và ảnh hưởng của nó đến quan hệ tình dục trong bài viết dưới đây.

Người bị thoát vị đĩa đệm vẫn có thể thực hiện quan hệ tình dục bình thường. Tuy nhiên, khi tình trạng bệnh ở mức nặng, khi phần nhân nhầy của đĩa đệm đã hoàn toàn thoát ra và chèn ép vào rễ dây thần kinh, người bệnh nên hạn chế quan hệ tình dục vì nó có thể làm tăng đau và làm gia tăng nặng hơn vấn đề bệnh.

Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Đĩa đệm là một thành phần nằm giữa các đốt sống trong cột sống. Cột sống có tổng cộng 23 đĩa đệm linh hoạt nằm giữa các đốt sống, trừ giữa đốt sống đầu và cổ thứ nhất, đốt sống cổ thứ nhất và thứ hai, cùng với xương cùng và xương cụt không có đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi nhân nhầy thoát ra ngoài thông qua các vết rách, chèn ép vào rễ dây thần kinh và các mô xung quanh, gây ra đau nhức. Trong một số trường hợp, cơn đau từ thoát vị đĩa đệm có thể ảnh hưởng đến hoạt động tình dục.

Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?
Bị thoát vị đĩa đệm có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Dây thần kinh điều khiển chức năng tình dục nằm ở vị trí xương cùng, nơi không có đĩa đệm. Do đó, có thể khẳng định rằng quan hệ tình dục không ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, khi quan hệ tình dục, người bệnh nên đảm bảo rằng bệnh đã được kiểm soát tốt, tuân thủ cường độ và tư thế phù hợp để.để phòng ngừa những cơn đau có thể xảy ra làm gián đoạn “cuộc vui” của hai bạn. Nếu bạn mới phẫu thuật xong hoặc đang trong giai đoạn đau nhức cấp tính, nặng chưa có biện pháp điều trị thích hợp thì không nên quan hệ trong thời gian này.

Thực tế, khi bị đau nhức, khó khăn trong vận động do thoát vị đĩa đệm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và giảm hứng thú với việc quan hệ tình dục. Thậm chí, một số trường hợp “ám ảnh” chuyện chăn gối là do sợ đau. Tóm lại, theo các chuyên gia xương khớp, người bệnh vẫn có thể quan hệ tình dục, tuy nhiên nên hạn chế ở mức độ vừa phải và hợp lý.

>> Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm ở đâu TPHCM

Vậy đọc đến đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho “bị thoát vị đĩa đệm có quan hệ được không”. Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho bạn những lưu ý khi quan hệ đối với người bị thoát vị đĩa đệm.

Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì khi quan hệ?

Để tránh làm tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm nặng hơn sau mỗi lần quan hệ, người mắc cần lưu ý một số điều sau:

– Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, việc quan hệ vẫn có thể bình thường nhưng cần tìm hiểu rõ tư thế, thực hiện với cường độ vừa phải, kèm theo đó là sự trợ giúp của đối phương nhằm hạn chế cơn đau xảy ra.

– Trường hợp bệnh ở giai đoạn nặng, khi phần nhân nhầy của đĩa đệm đã thoát ra hoàn toàn và chèn ép vào dây thần kinh thì nên hạn chế việc quan hệ vì có thể khiến cơn đau thêm dữ dội, bệnh có thể sẽ trở nặng hơn.

– Cường độ vừa phải và tư thế phù hợp để hạn chế những cơn đau. Tư thế quan hệ an toàn cho người bị thoát vị đĩa đệm là tránh dồn lực vào lưng hoặc cúi lưng, có thể tham khảo các tư thế đứng, tư thế nằm sấp,…

Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì khi quan hệ?
Người bị thoát vị đĩa đệm cần lưu ý gì khi quan hệ?

– Người bệnh nên trao đổi thêm với đối phương để tìm ra tư thế thoải mái nhất và luôn giữ tâm lý nhẹ nhàng, tránh căng thẳng.

– Cần quan hệ với tần suất vừa phải, tránh các động tác mạnh bạo khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.

– Có thể sử dụng kem bôi giảm đau, massage hay tắm nước nóng giúp thư giãn cơ thể cũng giúp giảm đau nhức sau quan hệ hiệu quả.

– Sử dụng đệm cứng hoặc sàn cứng thay vì đệm mềm cũng giúp giữ cột sống cong tự nhiên khi quan hệ.

– Khi quan hệ người bệnh có thể dùng gối hoặc vật kê giúp giữ thẳng cột sống của mình và tránh ảnh hưởng đến các đĩa đệm.

Thực hiện đầy đủ các biện pháp trên đây thì người bị thoát vị đĩa đệm sẽ không còn phải lo lắng đến những cơn đau nhức hay nguy cơ bệnh tiến triển nặng hơn mà vẫn đảm bảo nhu cầu sinh lý bình thường của cơ thể và hạnh phúc gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *