Tìm hiểu về nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

5/5 - (1 bình chọn)

Theo một nghiên cứu của Mỹ thì 12% dân số Mỹ mắc bệnh thoái hóa khớp. Căn bệnh này là một bệnh lí của bệnh xương khớp. Có những người đi từ phòng ngủ sang phòng tắm cũng khó khăn, vì khớp gối, khớp hông đau nhức. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân của bệnh thoái hóa khớp. Từ đó tìm ra hướng điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu về nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

1, Tuổi tác

Đây là yếu tố quan trọng nhất. Tuổi càng cao, các khớp càng dễ hao mòn. Tình trạng này thường hay gặp ở người 40-50 tuổi, và ở phụ nữ sau khi mãn kinh. Tuy nhiên, nguyên nhân thoái hóa khớp này không hoàn toàn chỉ xảy ra ở người lớn tuổi. Nhiều năm trở lại đây bệnh còn gặp nhiều ở những người trung niên và những người trẻ tuổi. Vì vậy, cần chủ động đề phòng bệnh từ khi còn trẻ.

 

Tuổi tác nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp
Tuổi tác nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

2. Chấn thương

Chấn thương là một trong những nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp phổ biến, Những khớp trước từng bị chấn thương hoặc sử dụng nhiều quá dễ mang bệnh.Chẳng hạn, vũ công ballet hay có bệnh ở khớp cổ chân. Ngược lại, các võ sinh boxing hay mang bệnh thoái hóa khớp nối bàn tay và ngón tay. Người làm những nghề nghiệp cần quỳ gối dễ mang bệnh ở khớp gối.

Chấn thương đầu gối nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp
Chấn thương đầu gối nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

3. Cân nặng

Mặc dù thoái hóa khớp gặp ở mọi độ tuổi, cả 2 giới. Nhưng nếu bạn thừa cân sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Những người béo phì cũng thường mắc chứng hư khớp do quá nặng cân, các khớp luôn trong tình trạng bị sức ép lớn, đặc biệt là khớp gối, khớp háng, và lưng. Vì vậy, nó cũng có thể là nguyên nhân gây phá hủy sụn khớp, trực tiếp dẫn đến thoái hóa khớp.

Thừa cân béo phì nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp
Thừa cân béo phì nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

4. Bệnh bẩm sinh

Bạn có nhiều khả năng bị thoái hóa khớp nếu như bố mẹ, ông bà hoặc anh chị em ruột của bạn bị thoái hóa khớp. Vì vậy, nguyên nhân gây thoái hóa khớp cũng có thể là do di truyền, đặc biệt nếu bạn có các dị tật về khớp. Nếu bạn bị đau khớp, hãy thu thập các thông tin về tiền sử gia đình của mình trước khi đến gặp bác sĩ để bác sĩ có thể đưa ra một kế hoạch điều trị phù hợp cho bạn.

Di truyền – một nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp
Di truyền – một nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Để điều trị thoái hóa khớp thường dùng thuốc để trị triệu chứng đau và điều trị duy trì. Và một phương pháp điều trị hiện nay mang lại hiệu quả rất cao, rút ngắn thời gian điều trị và tiết kiệm chi phí đó là phương pháp cấy chỉ điều trị thoái hoá khớp gối.

Xem chi tiết: Phương pháp cấy chỉ điều trị thoái hoá khớp gối

One thought on “Tìm hiểu về nguyên nhân bệnh thoái hóa khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *